The Dark Knight Rises

เรื่องราวที่มีอยู่หลายปมให้เราได้ฉุกคิด ในช่วงเวลาที่เราดูเหมือนจะสิ้นสุดหนทาง หากยังมีความหวังเราก็คงพร้อมที่จะก้าวเดิน ความกลัวเป็นสิ่งที่ควรจะกำจัดเสมอไปใช่หรือไม่ บางครั้ง ความกลัวก็มีประโยชน์เหมือนกันนะ แล้วความเท่าเทียมล่ะ ถ้าทุกคนเท่าเทียมมันจะแก้อะไรๆ ในโลกนี้ได้เหรอ หลากหลายปัญหาให้ช่วยกันขบคิดแหละ ขออย่างเดียวว่าอย่าไปคาดหวังก่อนจะเข้าไปดูก็แล้วกัน

ชื่อภาพยนตร์: The Dark Knight Rises / แบทแมน อัศวินรัตติกาล ผงาด
ผู้กำกับภาพยนตร์: Christopher Nolan
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Jonathan Nolan (screenplay), Christopher Nolan (screenplay), Christopher Nolan (story), David S. Goyer (story), Bob Kane (Batman characters)
นักแสดง : Christian Bale, Michael Caine, Gary Oldman, Tom Hardy, Anne Hathaway, Marion Cotillard
แนว/ประเภท: Action, Adventure, Crime

The Dark Knight Rises เป็นหนึ่งในหนังที่ถูกตั้งความหวังไว้มากที่สุดในปี2012เพราะเป็นหนังจบไตรภาคBatmanสุดยิ่งใหญ่ของ Christopher Nolan บวกกับการที่สองภาคแรกสร้างมาตรฐานไว้ดีมากถึงมากที่สุด เลยไม่แปลกที่จะกลายเป็นตัวเต็งหนึ่งในหนังทำเงินแห่งปี เนื่องจากภาคที่แล้วในThe Dark Knight ได้ทำไว้ดีมากถึงขนาดที่ว่ายากที่จะทำภาคต่อออกมาได้เหนือกว่าจึงเป็นที่น่าจับตามองว่าNolanจะทำอย่างไหร่ให้ภาคนี้ทำได้ไม่แย่กว่าหรือดีเทียบเท่าภาคที่แล้ว แน่นอนว่าเนื้อเรื่องต้องเข้มข้นและเข้าถึงคนดูในวงกว้างได้ง่ายมากขึ้น อาจจะเพิ่มบทบู๊ให้ได้หวือหวามากขึ้นและแน่นอนว่าจะต้องหาตัวร้ายหลักของเรื่องที่คู่ควรแก่การจดจำเหมือนอย่างที่Heath Ledger ได้ทำไว้ในภาคที่แล้วในบทของJoker ซึ่งภาคนี้ตัวร้ายหลักที่เราได้เห็นในตัวอย่างก็คือBane มนุษย์หน้ากากสุดแข็งแกร่งและCatwomanซึ่งเท่าที่เห็นบทของเธออาจจะไม่ใช่ตัวร้ายเต็มตัวสักเท่าไหร่นักเพราะจริงๆแล้วCatwoman เป็นตัวละครที่เป็นAnti-Hero ซะมากกว่า ฉะนั้นความหวังทั้งปวงจึงไปตกอยู่บนบ่าของBane ซึ่งรับบทโดยนักแสดงเจ้าบทบาทอย่างTom Hardy ที่เพิ่งแสดงในInception ของNolan ไปหมาดๆ Baneเป็นตัวร้ายที่เคยปรากฏตัวในโลกภาพยนต์ไปแล้วใน Batman&Robin ในปี1997 ซึ่งในตอนนั้นBaneเป็นแค่ตัวร้ายโง่ๆที่เป็นลูกสมุนของPoison Ivy ซึ่งไม่ได้มีบทบาทอะไรที่น่าจดจำเลยสักนิดครับ การที่หนังเลือกBaneมาเป็นตัวร้ายหลักในการจบไตรภาคนี้จึงเกิดคำถามตามมามากมายว่า Baneคู่ควรหรือไม่กับการเป็นตัวร้ายหลักของเรื่อง ซึ่งถ้าจะว่ากันในแบบฉบับComicต้องบอกว่าBaneคู่ควรครับ เพราะจริงๆแล้วBaneไม่ได้ง่อยเหมือนในเรื่องBatman&Robin ซ้ำแล้วยังเป็นคนที่ทำให้Bruce WayneหรือBatman เกือบเอาตัวไม่รอดเลยด้วยซ้ำ

The Dark Knight Rises เล่าถึงเรื่องราว2ปีให้หลังจากภาคก่อนที่Batmanได้ขอรับหน้าเป็นแพะรับบาปคนที่สังหารHarvey Dent แทนเพราะไม่ต้องการให้ชื่อของHarvey Dentที่เป็นอัศวินม้าขาวแห่งGothamต้องแปดเปื้อน Batmanได้หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย2ปี ส่วนBruce Wayneได้ขาพิการจากอุบัติเหตุ Baneผู้ก่อการร้ายคนใหม่ได้เริ่มแทรกซึมเข้ามาในเมืองGothamและวางแผนที่จะให้Gothamตกอยู่ภายใต้อำนาจของตน Batmanจึงต้องปรากฏตัวอีกครั้งเพื่อย้ำยั้งแผนชั่วร้ายของBaneและปกป้องประชากรผู้บริสุทธิ์ในเมืองGothamให้ปลอดภัยจากโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ที่กำลังจะเกิดขึ้นนั้นเอง

เรื่องราวในภาคนี้ค่อนข้างเล่าเรื่องเป็นเส้นตรงมากกว่าภาคที่แล้วและมีความตรงไปตรงมาเช่นเดียวกับการต่อสู้ระหว่างBatmanกับBaneที่จะว่าด้วยเรื่องของพละกำลังความแข็งแกร่งมากกว่าการชิงไหวชิงพริบอย่างเช่นตอนที่ต่อสู้กับJoker ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ดีครับเพราะจะได้ไม่ซ้ำแนวกับภาคที่แล้วในขณะเดียวกันภาคนี้ค่อนข้างมีการFocusไปที่ตัวละครใหม่หลายตัวเหมือนกันครับอย่างเช่นCatwoman, Miranda สาวปริศนาขวัญใจคนใหม่ของBruceและJohn Blake หนุ่มที่คาดว่าน่าจะเป็นRobin ซึ่งโดยส่วนตัวผมรู้สึกว่าการfocusที่ตัวละครอย่างCatwomanและMirandaยังคงอยู่ในเส้นเนื้อเรื่องหลักแต่ในกรณีการมีอยู่ของ John Blake นั้นค่อนข้างขัดใจพอสมควรเพราะผมรู้สึกว่าเป็นตัวละครที่ไม่จำเป็นต้องมีก็ได้แถมยังมีหลายฉากที่แย่งซีนBatmanหรือBruce Wayneอีกต่างหาก แต่ผมเข้าใจว่าNolanคงต้องการให้Blakeเป็นคนกระตุ้น Bruce ที่กำลังหมดไฟนั้นรู้ว่ายังมีคนที่เฝ้ารอการกลับมาของBatmanอยู่นั้นเองหรืออาจให้Blakeรับช่วงต่อในฐานะBatmanหรือRobinก็เป็นไปได้

ในเรื่องนี้สิ่งที่ค่อนข้างชอบคือเราจะได้เห็นความสัมพันธ์ระหว่าง BruceและAlfred ที่เป็นบทสนทนานอกเหนือจากเรื่องแผนการปฏิบัติงานของBatman เราได้เห็นว่าAlfredนั้นแคร์และอยากเห็นอนาคตที่สดใสของBruceมากเท่าใดซึ่งแม้จะมีโผล่มาแค่ไม่กี่ซีนแต่เพราะการแสดงอันยอดเยี่ยมของ Michael Caine จึงทำให้สร้างความประทับใจได้มากทีเดียวครับ พูดถึง ส่วนสิ่งที่จะไม่พูดถึงไม่ได้คือฉากแอ๊คชั่นในเรื่องครับ ซึ่งฉากที่ทำออกมาได้ดีที่สุดตามความคิดของผมคือการประชันหน้าระหว่างBatmanและBaneในท่อระบายน้ำซึ่งChristopher Nolan สามารถทำให้เรารู้สึกได้ว่าแต่ละหมัดที่ปล่อยออกไปของทั้งคู่นั้นช่างทรงพลังจริงๆ เน้นทุกหมัด ซึ่งเป็นอีกหนึ่งซีนการต่อสู้ด้วยมือเปล่าที่ดีมาก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *